泰货网

 找回密码
 立即注册
搜索
查看: 150|回复: 0

泰国红统府有一个开在棺材板上的咖啡店,你敢进去喝咖吗

[复制链接]

2264

主题

2588

帖子

2万

积分

管理员

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

积分
25248
QQ
发表于 2020-7-19 14:35:03 | 显示全部楼层 |阅读模式
开在棺材板上的咖啡店你见过没有,红统府的一个寺庙因为庙里的咖啡馆火了,今天小编就带上大家一探究竟。

ที่วัดโล่สุทธาวาส ต.ตลาดหลวง อ.เมือง จ.อ่างทอง  ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานรูปหล่อสมเด็จโต ปางจับยามสามตาที่มีอายุกว่าร้อยปีและเป็นวัดที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวตลาดอ่างทอง แต่เมื่อเข้าไปภายในวัดบริเวณหน้าเมรุซึ่งอยู่ไม่ห่างจากพระอุโบสถสองชั้นก็ต้องสะดุดตากับร้านกาแฟ “วางคาเฟ่” ที่ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าเมรุที่นำเอาวัสดุเหลือใช้เช่นเบาะรถจักรยานเก่าๆมาทำเก้าอี้นั่งให้กับประชาชนที่เดินทางเข้าไปในวัด แต่ที่เห็นจะเป็นที่สะดุดตาและสร้างความแปลกสงสัยให้กับผู้ที่พบเห็นนั่นก็คือการนำโลงศพสีทองอร่ามมาตั้งเป็นโต๊ะให้ผู้ที่เข้ามาใช้บริการนั่งดื่มกาแฟจนต้องเข้าไปสอบถามถึงที่มาที่ไปของสิ่งเหล่านี้在红统府市区Talat Luang街道的Lo Sutthawat庙,是供奉To Pangjabyamsamta百年雕像的地方,同时也是红统市场人民心目中圣地。可当你进入寺庙火葬塔前的区域(离二层神庙不远)时,必然被火葬场前的“ Wang Cafe”咖啡馆吸引到,该咖啡馆把诸如旧自行车座垫这样的废旧材料制作成椅子给进入寺庙的人坐。但是,似乎最引人注目的东西并不是这些椅子,而是一口闪闪发光的金色棺材,那是供人们用来坐下来喝咖啡的地方,这样奇怪的东西出现在咖啡馆里,不得不让人想问问它的由来。


640?wx_fmt=jpeg.jpg


หลวงพ่อไพฑูรย์ กนฺตธมฺโม เจ้าอาวาสวัดโล่สุทธาวาสเล่าให้ฟังว่า ร้านกาแฟ วางคาเฟ่ เกิดจากแนวคิดที่จะให้บริการประชาชนที่เดินทางเข้ามากราบไหว้และท่องเที่ยวภายในวัด โดยเหตุที่นำโลงศพมาตั้งไว้ที่ร้านกาแฟที่ตั้งอยู่หน้าเมรุก็เพื่อเป็นกุศโลบายให้พุทธศาสนิกชนปล่อยวาง โดยคนเราทุกคนต้องรู้จักปล่อยวาง วางจากความทุกข์วางจากทุกสิ่งให้เห็นว่ามันไม่เที่ยง เราจะเห็นเมรุเห็นโลงศพถ้าเราไม่ปล่อยวางเราก็จะทุกข์ เพราะทุกคนหลีกไม่พ้นบ้านหลังสุดท้ายแห่งนี้ ส่วนประโยชน์อีกส่วนหนึ่งก็เป็นการบริการให้กับญาติโยมที่เข้ามาในวัดที่อยากจะดื่มเครื่องดื่มเราก็อำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในราคาถูก เริ่มต้นเพียง 20 บาทเท่านั้นโดยนอกจากจะขายเครื่องดื่มที่เป็นการชงสดแล้ว ทางวัดยังมีกาแฟแบบซอง โอวัลตินแบบซอง น้ำเก็กฮวยให้บริการฟรีกับพุทศาสนิกชนที่เข้ามาที่วัดอีกด้วยLo Sutthawat寺的方丈Paitoon Konthammamo告诉我们,Wang Cafe咖啡店(Wang是放下的意思)诞生的目的是为了向来庙里朝圣的人和旅客提供服务,之所以把咖啡店建在火葬场前面,把棺材放在咖啡店里,是因为想教会人们放下,我们每个人都应该学会放下,从无常世相和痛苦中脱离,这是佛教徒的智慧,当我们看到火葬场和棺材时,如果不放下学会释怀,我们将感到痛苦,因为我们谁也不可能逃避死亡,另一个好处是可以为亲友和来庙里的人们提供方便,价格实惠仅售20泰铢起,不仅有新鲜冲制的饮品售卖,寺庙还提供免费的速溶咖啡、阿华田和菊花茶给庙里的信徒。


640?wx_fmt=jpeg.jpg


นอกจากกาแฟสดและเครื่องดื่มชนิดต่างๆที่มีรสชาติอร่อยและบรรยากาศที่แปลกตาของร้านกาแฟวางคาเฟ่ แห่งนี้แล้ว ที่นี่ยังจัดสวนต้นไม้เล็กๆพร้อมทั้งมีคำบรรยายชื่อของต้นไม้ชนิดต่างๆติดไว้ทั่วบริเวณเพื่อเป็นศูนย์เรียนรู้เล็กๆให้กับผู้ที่เข้ามาใช้บริการที่นี่ โดยหากท่านเดินทางมากราบไหว้พระในพื้นที่จังหวัดอ่างทอง และอยากจะเข้าไปชิมกาแฟท่ามกลางบรรยากาศที่ปล่อยวาง สามารถเดินทางเข้าไปได้ที่วัดโล่สุทธาวาส ต.ตลาดหลวง อ.เมือง จ.อ่างทอง นอกจากจะได้กราบรูปหล่อสมเด็จโตปางจับยามสามตาองค์เดียวในโลกอายุกว่า100 ปีแล้ว ยังจะได้ “ปล่อยวาง” สิ่งต่างๆไว้ภายในร้านกาแฟแห่งนี้อีกด้วยWang Cafe除了新鲜咖啡,各种美味饮料和这家咖啡馆与众不同的气氛,还有一个小型树木园,各种树木的名称都被标注出来,此处因此成为了小小的植物知识学习中心。如果你来红统府拜佛,又想一边啜着咖啡体验这种放下的感觉,可以去一趟红统府市区Talat Luang街道的Lo Sutthawat寺。除了可以拜一拜To Pangjabyamsamta百年雕像外,又可以在这家咖啡店里学会放下。


640?wx_fmt=jpeg.jpg


可能会有小伙伴不理解为什么泰国的寺庙里有火葬场这件事,小编在这里解释下,其实这是泰国的一种文化,普通民众的葬礼一般都是在寺庙里举办,悼念会和寺庙僧人超度都在一起,因此遗体处理也在寺庙中进行,一般是火葬。据统计,泰国有寺庙2.7万座,其中2.1万座兼做了火葬场。看了这些有没有觉得寺庙里开咖啡馆也可以接受了呢,小伙伴们想不想在这样一个咖啡馆体验“放下”的感觉呢?

回复

使用道具 举报

您需要登录后才可以回帖 登录 | 立即注册

本版积分规则手机版|小黑屋|泰货网 Inc. ( 苏ICP备20025604号 )

GMT+8, 2021-1-17 10:33 , Processed in 0.094776 second(s), 11 queries , Gzip On, MemCache On.

Powered by Discuz! X3.4 © 2001 Comsenz Inc

快速回复 返回顶部 返回列表